แผนที่แสดงที่ตั้ง

วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

8. มะกรูดลอยแก้ว





 ใครจะไปเชื่อว่ามะกรูดจะสามารถนำมาทำขนมหวานได้ด้วย
ขอเชิญมาชิมมะกรูดลอยแก้วสูตรจากร้านศรีสุนีย์โภชนา
ที่นำเสนอผ่านรายการครัวคุณต๋อย จาก BornTvOfficial สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม
แค่เห็นภาพก็น่าหม่ำขนาดนี้ ถ้าได้กินจริง ๆ คงปลื้มน่าดู แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องไปหาซื้อมะกรูดก่อนนะคะ

ส่วนผสม มะกรูดลอยแก้ว
• มะกรูดอ่อน (เลือกที่มีจุกและเปลือกขรุขระ)
• เกลือสมุทร
• น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
• น้ำเปล่า 1 กิโลกรัม

วิธีทำมะกรูดลอยแก้ว

• 1. นำมะกรูดมาปอกผิวออกให้หมด จากนั้นผ่าครึ่งมะกรูดตามแนวขวาง
นำไส้ออกให้เหลือแต่เนื้อขาว ๆ เตรียมไว้

• 2. ใส่เกลือและน้ำเปล่าลงไปขยำกับมะกรูด บีบน้ำออกแล้วใส่น้ำลงไปขยำอีกครั้ง
นับเป็น 1 ครั้ง ทำแบบเดิมจนครบ 5 ครั้ง จากนั้นบีบน้ำออกจนแห้ง

• 3. นำมะกรูดมาแช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้อีก 1 คืน จะได้เนื้อมะกรูดที่ฟูขึ้น

• 4. นำมะกรูดมาขยำกับน้ำอีก 3 ครั้ง บีบน้ำออกจนแห้ง เตรียมไว้

• 5. ทำน้ำเชื่อมโดยใส่น้ำตาลทรายและน้ำเปล่าลงในหม้อ เคี่ยวด้วยไฟปานกลางจนเป็นน้ำเชื่อม
จากนั้นใส่มะกรูดลงไปเชื่อมและหมั่นคนตลอดเวลา เชื่อมประมาณ 1 ชั่วโมง
จนเนื้อมะกรูดใส ปิดไฟ พักทิ้งไว้จนเย็น ตักใส่ถ้วย ใส่น้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ

• ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ มะกรูดลอยแก้ว ขนมหวานไทยแท้ แบบนี้ก็มีด้วย

จบไปแล้วสำหรับ 8 เมนูผลไม้ลอยแก้ว นอกจากจับผลไม้มากินสดแล้วก็ยังจับมาทำขนมหวานเย็นได้อีกด้วย แหม…
 อร่อย 2 เด้งขนาดนี้ เกิดมาทั้งทีต้องลองหน่อยแล้ว

ที่มา http://cooking.kapook.com/view143932.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

LIKE

fb-comments