แผนที่แสดงที่ตั้ง

วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

3. ว่านหางจระเข้





ส่วนใหญ่เราคุ้นเคยกับเครื่องดื่มน้ำว่านหางจระเข้ใช่ไหมคะ ลองเปลี่ยนแนวมาทำเมนูผลไม้ลอยแก้วบ้างดีกว่า ขอแนะนำว่านหางจระเข้ลอยแก้วสูตรจากนิตยสารแม่บ้าน สูตรนี้ใส่น้ำดอกอัญชัน หรือถ้าชอบแบบคลาสสิกก็ใส่แค่ใบเตยก็ได้ค่ะ ขอตัวไปแอบเด็ดว่านหางจระเข้เพื่อนบ้านก่อนนะคะ

ส่วนผสม ว่านหางจระเข้ลอยแก้ว

• ว่านหางจระเข้ (กาบใหญ่ ๆ) 1-2 กาบ
• น้ำเปล่า
• แป้งมันสำปะหลัง 2 ถ้วยตวง
• น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
• ใบเตยหอม (บิดให้แตกแล้วหั่นเป็นท่อน) 3 ใบ
• น้ำดอกอัญชันคั้นเข้มข้น 2-3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง (สำหรับทำน้ำเชื่อม)
• น้ำแข็งบด

วิธีทำว่านหางจระเข้ลอยแก้ว

• 1. ปอกเปลือกว่านหางจระเข้ ล้างให้หมดยาง หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า เตรียมไว้

• 2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ว่านหางจระเข้ลงลวก ตักใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ

• 3. ใส่ว่านหางจระเข้ลงในแป้งมันสำปะหลัง คลุกให้ทั่ว ใส่ตะแกรง เขย่าแป้งส่วนเกินออก ใส่ลงต้มในน้ำเดือด พอสุกแป้งจะลอยขึ้นมา ตักใส่น้ำเปล่าให้คลายความร้อน

• 4. ทำน้ำเชื่อมโดยนำน้ำตาลทรายใส่หม้อ เติมน้ำเปล่าคนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่ใบเตย เบาไฟเคี่ยวจนน้ำเชื่อมข้นเล็กน้อย ตักใบเตยขึ้น ใส่น้ำดอกอัญชัน เร่งไฟให้แรงพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น

• 5. ตักว่านหางจระเข้ใส่ถ้วย ราดน้ำเชื่อม ใส่น้ำแข็งด้านบน จัดเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

LIKE

fb-comments