แผนที่แสดงที่ตั้ง

วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

6.สละลอยแก้ว




สละสุกมีกลิ่นหอมรัญจวนใจเสียจริง แต่เห็นทีคงกินไม่ทันเพราะซื้อมาเยอะมาก
จับเอามาทำผลไม้ลอยแก้วดีกว่า ถ้าเพื่อน ๆ อยากกินก็ไปปอกเปลือกสละก่อนนะคะ
ถ้าหากขี้เกียจก็ให้คุณแฟนปอกสิ (ฮา) ต่อจากนั้นก็เข้าครัวทำน้ำเชื่อม เสิร์ฟกับน้ำแข็งเย็นฉ่ำ จัดให้เต็มที่ไปเลยนะคะ

ส่วนผสม สละลอยแก้ว

• สละ 500 กรัม
• น้ำตาลทราย 300 กรัม
• น้ำเปล่า 300 กรัม
• น้ำเปล่าผสมเกลือ (สำหรับแช่สละ)
• เกลือป่น ปลายช้อนชา

วิธีทำสละลอยแก้ว

• 1. ปอกเปลือกสละออกแล้วใช้มีดคว้านเม็ดออก เอาเฉพาะเนื้อแล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือเตรียมไว้

• 2. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟแรงจนเดือด จากนั้นลดเป็นไฟอ่อนแล้วใส่น้ำตาลทรายลงไปเคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลาย

• 3. นำสละ (สะเด็ดน้ำเกลือแล้ว) ใส่ลงในหม้อน้ำเชื่อม ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย (พอให้มีรสเค็มเล็กน้อย) รอจนน้ำเชื่อมเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ พักไว้จนเย็น

• 4. ตักสละลอยแก้วใส่ลงในถ้วย ใส่น้ำแข็งลงไป พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

LIKE

fb-comments